Tại Sao Mạng Yếu? Cách Khắc Phục Mạng Yếu

Tại Sao Mạng Yếu? Cách Khắc Phục Mạng Yếu

Nguyên nhân tại sao mạng yếu là điều mọi người cực kỳ quan tâm. Vì điều này liên quan đến quá trình truy cập vào ứng dụng hoặc website nào đó. Thậm chí đôi khi còn ảnh hưởng đến năng suất làm việc của chính bạn. Hiểu được tại sao mạng yếu sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng tìm được cách khắc phục tình trạng mạng Viettel hiện tại mà bạn đang sử dụng.

Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến mạng yếu

Bạn đang cần sử dụng mạng để truy cập vào một số website, ứng dụng, hoặc phần mềm nào đó? Nhưng tốc độ đường truyền quá yếu khiến việc truy cập bị gián đoạn và chậm? Hẳn đây là điều mà không ít người đã từng trải qua. Thông thường, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mạng yếu. Và bạn cần phải xác định được nguyên nhân chính xác nhất để tìm cách khắc phục sự cố.

Đứt cáp quang ngoài biển Đông

Khi tốc độ đường truyền mạng wifi và 3G/4G đều chậm, người ta sẽ nghĩ đến trường hợp bị đứt cáp quang đầu tiên. Bắt đầu từ 10 năm trước, tình trạng đứt cáp quang ngoài biển Đông lại thỉnh thoảng diễn ra. Điều này ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền mạng của cả nước, gây ảnh hưởng không ít đến quá trình học tập, làm việc, và vui chơi của rất đông người.

Tuy nhiên đối với nguyên nhân đứt cáp quang, bạn không thể làm gì khác ngoài việc chờ đợi cáp quang được sửa chữa xong. Trong quá trình chờ đợi, bạn có thể.

Máy tính bị nhiễm virus

Máy tính bị nhiễm virus cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tại sao mạng yếu. Khi virus xâm nhập vào máy tính của bạn, không chỉ có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân, phá hủy hệ thống máy tính, mà còn khiến đường truyền mạng chậm hơn bình thường. Nguyên nhân là vì virus sẽ sử dụng đường truyền mạng internet dùng trong mục đích khác. Từ đó ảnh hưởng đến tốc độ truy cập mạng của bạn.

Nếu muốn khắc phục vấn đề này, bạn cần quét sạch virus có trong máy tính của bạn là được.

Máy tính bị nhiễm virus

Một số thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng bị lỗi

Những thiết bị này thường phải mở 24/7. Và sau một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến việc tốc độ đường truyền mạng bị ảnh hưởng.

Đường truyền mạng được chia sẻ cho nhiều người

Mạng wifi hoặc 3G/4G nếu như được chia sẻ cho nhiều người cùng lúc cũng là nguyên nhân khiến mạng yếu. Lúc này tốc độ mạng phải chia ra. Đặc biệt khi nhiều người cùng truy cập hoặc cùng tải một số ứng dụng nào đó.

Cách khắc phục mạng yếu

Hẳn không ai mong muốn thiết bị đang sử dụng bị rơi vào tình trạng mạng yếu. Và bạn phải mất quá nhiều thời gian để tải hoặc truy cập một website nào đó. Lúc này, tùy theo từng nguyên nhân tại sao mạng yếu mà bạn lựa chọn cách khắc phục tương ứng bên dưới.

Khởi động lại thiết bị

Cách hiệu quả nhất là khởi động lại thiết bị mà bạn đang sử dụng để truy cập mạng. Đôi khi nguyên nhân khiến mạng yếu là do xung đột giữa đường truyền mạng và thiết bị của bạn. Lúc này, việc khởi động lại sẽ giúp hệ thống tự điều chỉnh và khắc phục được sự cố trên.

Khởi động lại thiết bị

Cập nhật hoặc vô hiệu hóa ứng dụng

Tính năng tự động cập nhật sẽ giúp ứng dụng tự cập nhật phiên bản mới nhất khi có wifi. Lúc này, việc ứng dụng đang được cập nhật cũng ảnh hưởng không ít đến quá trình truy cập mạng của bạn. Khi gặp tình trạng này, bạn tắt thiết lập tự động cập nhật ứng dụng trên appstore là được.

Ngoài ra, một số chương trình và phần mềm sẽ chạy ngầm trong máy. Những ứng dụng này sẽ tốn một lượng lớn dung lượng mạng, nhưng bạn lại không hề nhận ra điều ấy. Bạn nên vào phần cài đặt của thiết bị, và vô hiệu hóa một số ứng dụng không cần thiết.

Kiểm tra lại đường truyền mạng

Nguyên nhân khách quan dẫn đến tại sao mạng yếu là vì đường truyền mạng có vấn đề. Đấy có thể là do cáp quang bị đứt, cục modem, switch được bật 24/7.

Nếu liên quan đến cáp quang, bạn cần phải chờ đến khi cáp quang được sửa xong. Còn nếu do cục thiết bị, một lời khuyên của chuyên viên kỹ thuật rằng bạn nên reset thiết bị 2 tuần/lần.

Xem thêm: CÁCH KẾT NỐI TAI NGHE VỚI MÁY TÍNH WIN 7

Reset cài đặt mạng

Reset cài đặt mạng cũng là một cách mà nhiều người thường áp dụng khi mạng yếu. Việc reset có thể giúp tốc độ đường truyền mạng của bạn nhanh hơn trước. Tuy nhiên, thiết bị của bạn sẽ bị xóa hết tất cả các mật khẩu wifi, ghép tách bluetooth,… mà bạn đã sao lưu trước đó.

Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi vì hành động này cũng giúp bạn loại bỏ những điểm truy cập không cần thiết có thể dẫn đến nặng máy.

Sự cố mạng yếu có lẽ là điều mà bất kỳ ai cũng từng phải gặp ít nhất một lần. Việc tìm ra được lý do tại sao mạng yếu là điều vô cùng quan trọng. Vì chỉ khi có nguyên nhân sự cố, bạn mới có thể tìm ra được cách khắc phục tương ứng. Hi vọng với chia sẻ phía trên của Bardi Editore., bạn đã có thể tiếp tục truy cập mạng với tốc độ nhanh chóng. Không còn tiếp tục gặp ảnh hưởng bởi các nguyên nhân tại sao mạng yếu.

Bình luận đã bị đóng.